Truyền thông
Quyết liệt & sâu sát ở Than Mạo Khê

Thực hiện Chỉ thị 51, Công ty than Mạo Khê được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, sự quyết liệt và sâu sát của Công ty từ những khâu, những phần việc nhỏ nhất với chủ trương xuyên suốt “tất cả các vị trí công việc có thể áp dụng công nghệ để thay thế lao động sống là Công ty quyết tâm tổ chức thực hiện, làm giảm tối đa sức lao động cho người lao động” đã giúp Than Mạo Khê đạt được nhiều kết quả khả quan khi triển khai công tác tái cơ cấu lao động.

Minh chứng sinh động từ những con số

Để thực hiện Chỉ thị 51 của TGĐ Tập đoàn và Công đoàn TKV ngày 22/3/2016 một cách hiệu quả, Công ty than Mạo Khê đã thành lập Hội đồng để triển khai công tác tái cơ cấu, phân rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, xây dựng phương án cụ thể; đồng thời tổ chức Hội nghị để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trên nguyên tắc “tổ chức sản xuất và bố trí lao động hợp lý, phát huy tối đa khả năng tăng năng suất của người lao động”. Số lượng lao động quản lý, phục vụ, phụ trợ giảm theo kế hoạch đã đề ra, cơ cấu lao động ngày càng hợp lý hơn là những minh chứng sinh động cho kết quả mà Than Mạo Khê đã đạt được trong công tác tái cơ cấu lao động.

Chẳng hạn về tuyển dụng lao động, năm qua, Công ty đã xây dựng quy chế cụ thể, minh bạch, công khai đến người lao động và trên các phương tiện thông tin đại chúng, do đó trong năm đơn vị chỉ tuyển 101 thợ lò, không tuyển lao động nghề khác. Với những thợ lò được tuyển mới này, Giám đốc Công ty còn tổ chức gặp mặt, trực tiếp trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, sở trường của từng cá nhân để bố trí làm việc tại các đơn vị sản xuất của Công ty cho hợp lý; động viên, phát tận tay 500.000 đồng cho mỗi thợ lò.

Cùng với đó, khi bố trí và sử dụng lao động, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo quyết liệt và sâu sát các phòng ban chức năng phải có ý tưởng và các giải pháp công nghệ. Lãnh đạo Công ty cũng giao tiến độ thi công chi tiết và bám sát hiện trường, trực tiếp chỉ đạo trong quá trình thi công các công trình. Ví như về công nghệ, Công ty đã triển khai đấu liên động, đấu nối về nhà điều khiển trung tâm trong nhà sàng, do đó lao động Phân xưởng sàng tuyển than giảm 55 người (thấp hơn 16 người so với mô hình mẫu của TKV); tự động hoá tuyến băng tải từ trong lò mức -166 về đến nhà sàng tuyển để giảm lao động vận hành đơn lẻ từng thiết bị (33 người); tại nhà để tủ cá nhân của công nhân, Công ty lắp đặt hệ thống camera kết nối bộ phận điều hành và bảo vệ, giảm lao động bố trí 6 người/ngày; đưa vào sử dụng hệ thống thẻ từ tích hợp có thể sử dụng quét tại nhiều vị trí, giảm lao động phục vụ, phụ trợ là 25 người. Về tổ chức sản xuất, Công ty tổ chức cho CNCB tự lấy BHLĐ và tự lấy đèn khi vào lò, tự nạp đèn khi ra lò; bố trí 33 người thuộc bộ phận giám sát an toàn về làm trực tiếp tại các phân xưởng khai thác, đào lò; từ năm 2016, Công ty bố trí lò trưởng làm công nhân trực tiếp, giảm được 103 lò trưởng và quỹ tiền lương giảm 12 tỷ đồng/năm –  Công ty đã dùng nguồn tiền này chi tăng tiền lương với thợ lò…

Đồng thời, chuyên môn cùng cả hệ thống chính trị Công ty đã cùng vào cuộc để cơ cấu lại lao động, trong đó đề ra lộ trình giảm lao động ở từng vị trí cụ thể; rà soát từng đơn vị, vị trí có thể giảm được; gặp mặt giải thích cặn kẽ để người lao động cùng chia sẻ cũng như tìm hiểu tâm tư để có những giải quyết thấu đáo cho từng cá nhân. Kết quả, năm 2016, Công ty đã giảm lao động vượt 40% so với kế hoạch Tập đoàn giao (giảm 126 người/kế hoạch 90 người, trong đó lao động quản lý giảm 39 người, lao động phục vụ phụ trợ giảm 87 người). Mặt khác, để sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức, Than Mạo Khê đã rà soát lại mô hình của đơn vị so với mô hình mẫu của Tập đoàn, triển khai có lộ trình cụ thể việc sắp xếp lại theo đúng hướng dẫn của Tập đoàn. Do đó, năm 2016, Công ty đã sắp xếp xong các phòng ban tham mưu, phân xưởng sản xuất và định biên định mức theo mô hình mẫu của TKV.

Nỗ lực tái cơ cấu lao động (giai đoạn 2)

Thợ mỏ Than Mạo Khê luôn tràn đầy khí thế và nhiệt huyết khi bước vào ca làm việc mới (Ảnh Phạm Cừ)

Cũng như các đơn vị trong Tập đoàn, Công ty than Mạo Khê đang bước vào thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu (giai đoạn 2) với không ít khó khăn. Dẫu vậy, Công ty vẫn đặt ra và tích cực triển khai các mục tiêu cụ thể là: sẽ tiết giảm hơn 70 người (kế hoạch Tập đoàn giao 50 người); tiếp tục nghiên cứu các giải pháp về công nghệ nhằm giảm lao động phục vụ phụ trợ như: rà soát các thiết bị có thể đấu nối liên động, tự động hoá các dây chuyền sản xuất như trạm quạt, trạm bơm nước; áp dụng cơ chế trả lương theo giờ thay thế cơ chế trả lương định biên đối với các công việc trả lương theo thời gian, giảm lao động cố định và tăng thu nhập cho người lao động; đẩy mạnh xã hội hoá một số bộ phận của nhà ăn, nhà xe công trường…

Công ty còn tiếp tục áp dụng cơ chế khuyến khích tiền lương với các cá nhân có ý tưởng và giải pháp tổ chức sản xuất hợp lý, tiết giảm được lao động phục vụ, phụ trợ và quản lý. Riêng về công tác cơ cấu lại lao động, mô hình hiện nay của Công ty đã đạt theo mô hình mẫu của Tập đoàn. Do đó, năm 2017, Công ty than Mạo Khê sẽ tiếp tục sắp xếp hợp lý các tổ sản xuất của các phân xưởng theo mô hình mẫu của Công ty với mục tiêu giảm chi phí và tạo thuận lợi hơn trong công tác điều hành sản xuất. Dự kiến năm 2017, Công ty sẽ giảm 40 tổ sản xuất.

Theo vinacomin.vn

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook