Truyền thông
Hướng đi tất yếu

Trong những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Công ty than Mạo Khê luôn chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị hiện đại nhằm tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của thợ mỏ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Như một sự tất yếu, tự động hóa sẽ là hướng đi của Than Mạo Khê trong thời gian tới đây.

Điều hành hệ thống băng tải than từ -150 về nhà sàng tại phòng điều khiển trung tâm

Giải pháp mang tính đột phá

Là đơn vị sản xuất than hầm lò có nhiều khó khăn do khai thác ngày càng xuống sâu, áp lực mỏ lớn, khí và nước nhiều, điều kiện địa chất phức tạp, nhiều phay phá… lãnh đạo Công ty than Mạo Khê luôn chú trọng đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa trong đào lò, khai thác, vận tải, nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả SXKD.

Hiện nay, Công ty than Mạo Khê có 12 phân xưởng khai thác hầm lò, 04 phân xưởng đào lò cùng với các phân xưởng phục vụ sản xuất, đời sống. Để thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm, đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động, Công ty đã có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất và đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng than, đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất của từng vỉa, thực hiện cơ giới hóa khấu than ở các lò chợ, áp dụng các sơ đồ công nghệ khai thác mới trong điều kiện địa chất phức tạp…

Trong quý I/2017, Công ty đã triển khai lắp đặt hệ thống điều khiển tự động hóa băng tải từ mức -150 lên nhà sàng, công trình khởi công ngày 21/1/2017 và hoàn thành ngày 10/3/2017. Có thể nói, đây là giải pháp mang tính đột phá, lần đầu tiên được áp dụng trong các đơn vị sản xuất than hầm lò của TKV. Giám đốc Công ty Phạm Văn Minh cho biết, để vận hành toàn bộ hệ thống băng tải than từ cấp liệu mức -166 lên -25 và +30 để về nhà sàng với tổng số 11 băng tải có tổng chiều dài 2.426m, trước đây phải có 04 đơn vị quản lý, vận hành và cần 45 công nhân làm việc trong 3 ca. Khi đầu tư lắp đặt hệ thống tự động hóa điều khiển băng tải than từ dưới lò vào nhà sàng  và đi vào hoạt động chỉ cần một đơn vị quản lý và sẽ giảm được 10 người/ca, trước đây cần 45 người làm việc trong 3 ca thì nay chỉ cần 15 người.

Công trình ý nghĩa của thợ mỏ

Theo quy trình, tất cả than khai thác từ các lò chợ được vận chuyển bằng xe goòng trong lò tập kết về các hệ thống cấp liệu, qua các hệ thống băng tải để về nhà sàng. Vì vậy, đây là hệ thống quan trọng trong dây chuyền sản xuất của Công ty. Tuy nhiên, quá trình vận hành trước đây chủ yếu là thủ công, ở các vị trí cấp liệu cũng như các tuyến băng tải từ mức -150 đến nhà sàng đều phải bố trí công nhân trực vận hành và công nhân làm nhiệm vụ quan sát xử lý khi có than, đá to quá cỡ hoặc các dị vật sắt, thép lẫn trong than, làm rách, hỏng băng tải, thậm chí phải dừng băng tải để xử lý, ảnh hưởng đến sản xuất. Mặt khác, người công nhân làm việc tại các vị trí này đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe do nồng độ bụi và tiếng ồn cao.

Cùng chúng tôi lên khai trường, anh Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty phấn khởi chia sẻ: “Công trình lắp đặt hệ thống điều khiển tự động hóa băng tải từ mức -150 lên nhà sàng là công trình có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là cải thiện điều làm việc cho thợ mỏ và nâng cao mức độ an toàn, điều mà Công ty luôn hướng tới, đồng thời sẽ khắc phục được những bất cập trước đây. Chính vì vậy, Công đoàn Công ty đã đăng ký đảm nhận và đã hoàn thành trước tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn”.

Để thi công công trình, khi hệ thống băng tải dừng hoạt động thì mới thi công được, do vậy Công đoàn Công ty đã huy động thường xuyên trên 30 cán bộ, đoàn viên thuộc Công đoàn Phòng Đầu tư Môi trường, Phòng Cơ điện Vận tải và 4 Phân xưởng gồm: Vận tải 1, Vận tải 2, Vận tải 3 và Sàng tuyển than, cùng với đơn vị thi công làm việc liên tục trong những ngày nghỉ dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, anh em đón giao thừa ngay tại công trường để hoàn thành công trình. Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải từ hầm lò lên nhà sàng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, ngoài lắp đặt các cảm biến, các camera quan sát, đồng thời lắp đặt 02 sàng rung tách đá tại băng tải B1 và C1, lắp đặt nam châm điện tách sắt tại cấp liệu -25, -80, -125 và lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc bằng bộ đàm không dây từ phòng điều khiển trung tâm đến các vị trí vận hành dưới lò và trên mặt bằng giúp điều hành một cách nhanh chóng, kịp thời.

Tại phòng điều khiển trung tâm hệ thống băng tải -150 về nhà sàng mới được hoàn thành, anh Lê Trần Hải Thanh, kỹ sư điện đang liên tục điều hành các vị trí sản xuất dưới hầm lò và trên mặt bằng bằng máy bộ đàm và điện thoại. Anh Thanh cho biết, tại phòng điều khiển trung tâm, mỗi ca chỉ cần 1 nhân viên vận hành điều khiển cả hệ thống băng tải, tất cả các vị trí cấp liệu, sàng rung, toàn bộ hệ thống băng tải… đều được theo dõi qua màn hình và được điều khiển vận hành tự động từ trung tâm.

Công trình hệ thống tự động hóa điều khiển băng tải than từ -150 lên nhà sàng đưa vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất 1.750.000 tấn than nguyên khai, đào lò CBSX 16.195m, đào lò XDCB 2.785m của Công ty năm 2017, là công trình ý nghĩa của thợ mỏ Mạo Khê lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XXVIII và Đại hội Công đoàn TKV lần thứ V.

Theo vinacomin.vn

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook