Lĩnh vực hoạt động
Năng lực
Tổng công ty Vận tải thủy là một đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chính của đơn vị là vận tải đường thủy nội địa; xếp dỡ hàng hóa cảng sông và kinh doanh dịch vụ kho bãi; sửa chữa, đóng mới phương tiện vận tải; ngoài ra còn có một số ngành nghề sản xuất kinh doanh khác. Là một đơn vị có tiềm năng lớn nhất trong ngành đường thủy nội địa về đội tàu vận tải thủy, hệ thống cảng sông, các xí nghiệp đóng mới và sửa chữa phương tiện vận tải thủy, hoạt động trên địa bàn thuộc khu vực phía Bắc.

Cảng Hà Bắc (3)

Lợi thế về điều kiện tự nhiên của nước ta là có hệ thống sông ngòi với mật độ cao, thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa bằng đường thủy. Với ưu điểm có khả năng vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, chi phí đầu tư nhỏ, giá cước vận chuyển thấp hơn nhiều so với các hình thức vận tải khác, vận tải thủy nội địa đảm nhiệm một khối lượng lớn hàng hóa phục vụ các lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, phát triển vận tải đường thủy nội địa là một bộ phận được Đảng và Nhà nước xác định là một ngành kinh tế quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Tiềm năng của công ty có thể được nhìn nhận như sau:

1. Trình độ công nghệ:

DSC_0183Là Tổng công ty vận tải đường sông lớn, đội tàu của Tổng công ty Vận tải thủy – CTCP hiện tại có 139 đoàn tàu với 552 sà lan có khả năng vận chuyển được từ 2,5¸ 4 triệu tấn hàng, đáp ứng được nhu cầu vận tải thủy nội địa khu vực phía Bắc.

DSC_0356

Hình minh họa – các đoàn sà lan tại Nhiệt điện Hải Phòng và Phả Lại

2. Tình hình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Tổng công ty Vận tải thủy – CTCP luôn chú trọng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm nhất là chủng loại phương tiện vận tải thủy đảm bảo hoạt động phù hợp với điều kiện tự nhiên và các yêu cầu của cảng xếp dỡ. Chính vì vậy, đội tàu của đơn vị ngày càng được củng cố cả về số lượng và chất lượng.

DSC_0186Cảnh một đoàn sà lan trên đường vận tải hàng hóa

Phương tiện ngày càng lớn về vận tốc, tiêu hao nhiên liệu giảm, hệ lái thay bằng thủy lực vừa bền, an toàn, dễ thao tác. Điều kiện sinh hoạt trên phương tiện ngày càng được cải thiện.

3. Tình hình kiểm tra chất lượng sản phẩm/dịch vụ

Công ty mẹ – Tổng công ty Vận tải thủy thiết lập hệ thống quản lý an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường đáp ứng các yêu cầu của Bộ luật quản lý an toàn quốc tế và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001÷ 2000 trong đó trình bày các định hướng, chính sách, qui trình quan trọng của Công ty mẹ – Tổng công ty Vận tải thủy, yêu cầu mọi thuyền viên và cán bộ trên bờ tuân thủ nhằm khai thác tàu hiệu quả mà vẫn đảm bảo các nguyên tắc: An toàn, Chất lượng và Thân thiện môi trường.

Hệ thống quản lý an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường đã và đang góp phần tích cực vào việc khai thác vận hành tàu đạt hiệu quả cao. Hệ thống được Tổng công ty tổ chức soát xét hàng năm và liên tục được cập nhật nhằm thỏa mãn những đổi mới trong các Công ước, Bộ luật quốc tế. Hơn nữa, Công ty mẹ- Tổng công ty Vận tải thủy luôn động viên, khuyến khích thuyền viên và cán bộ phòng ban trao đổi, đóng góp ý kiến để ngày càng hoàn thiện hệ thống, nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như hiệu quả của hệ thống quản lý này.

4. Hoạt động Marketing

Với đặc thù là một doanh nghiệp lớn, lâu đời và có uy tín bậc nhất trong ngành vận tải đường sông, Tổng Công ty luôn chú trọng hoạt động xây dựng và quảng bá thương hiệu bằng cách luôn giữ chứ tín, cam kết cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. Tổng Công ty có một đội ngũ cán bộ marketing trẻ, năng động, nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thông tin cho khách hàng khi cần thiết.

Song song với việc triển khai các hoạt động kinh doanh, Tổng Công ty vận tải thủy còn có những đóng góp tích cực cho các hoạt động mang tính xã hội, nhân đạo như: ủng hộ đồng bào bão lũ, chất độc màu da cam… Những hoạt động này ngoài việc thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách, uống nước nhớ nguồn nó còn mang ý nghĩa quảng cáo thương hiệu Công ty mẹ- Tổng công ty Vận tải thủy, đem hình ảnh tốt đẹp của Công ty mẹ đến với công chúng.

5. Nhãn hiệu thương mại, đăng ký phát minh sáng chế và bản quyền

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook