Cơ khí
Năng lực cơ khí

Cảng Mạo Khê 1

Hình ảnh tại xí nghiệp đóng tàu Mạo Khê 

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành công nghiệp đóng tàu, khối công nghiệp của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng công  ty đã tiến hành cơ cấu lại tổ chức, sáp nhập, giải thể một một số đơn vị; có đơn vị sau khi cổ phần hóa phải xử lý các tồn tại về mặt tài chính đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của xí nghiệp. Là một năm có nhiều biến động, tuy vậy, khối công nghiệp vẫn cố gắng hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực vận tải trong việc sửa chữa, hoán cải, đóng mới phương tiện của nội bộ Tổng công và  nhu cầu sửa chữa, đóng mới của khách hàng ngoài. Năm 2014, tính chung toàn khối công nghiệp: sản xuất kinh doanh có lãi, thực hiện ngân sách đối với nhà nước và trả được lương cho người lao động (tuy chưa cao).

xí nghiệp Thương Trà

Hoạt động sửa chữa tại Xí nghiệp Thượng Trà 

Tổng công ty có 6 xí nghiệp cơ khí, các xí nghiệp cơ khí phân bổ ở 4 khu vực: Khu vực Ninh Bình, Khu Vực Hải Phòng, Khu vực Mạo Khê – Quảng Ninh, Khu vực Hòa Bình. Với mặt bằng sản xuất rộng rãi, bố trí khá hợp lý và được cung cấp đồng bộ về vật tư, năng lượng điện nước. Các vị trí triền, âu có thể thi công đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy có thể đóng mới, sản xuất tàu có trọng tải 1.000 TPT/chiếc và các loại tàu chạy ven biển. Một số đơn vị tự đầu tư thêm trang thiết bị với công nghệ thi công cao nhằm cơ giới hóa quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá cả cạnh tranh.

cơ khí đóng tàu

Xí nghiệp cơ khí đóng tàu ở Mạo Khê – Quảng Ninh

Các xí nghiệp phân bổ ở 3 khu vực:

– Khu vực Ninh Bình: Có 01 đơn vị.

+ Xí nghiệp sửa chữa tầu 71 – Thuộc Công ty Cổ phần Vận tải thủy số 2

– Khu Vực Hải Phòng: Có 1 đơn vị.

+ Xí nghiệp sửa chữa tầu 81 – Thuộc Công ty Cổ phần Vận tải thủy số 4

– Khu vực Mạo Khê – Quảng Ninh: Có 04 đơn vị

+ Xí nghiệp sửa chữa tàu Mạo Khê – Thuộc Công ty CP Vận tải thủy 1

+ Xí nghiệp Thượng Trà – Thuộc Công ty Cổ phần Vận tải thủy 1

+ Xí nghiệp sửa chữa tàu 200 – Thuộc Công ty Cổ phần Vận tải thủy số 4

+ Công ty Đóng tàu và Vận tải Kim Sơn – Thuộc Công ty mẹ

Ngoài ra, ở Khu vực Hòa Bình có Xưởng Sửa chữa và Đóng mới phương tiện thủy Cảng Ba Cấp (Thuộc Chi nhánh Tổng công ty tại Hòa Bình): Xưởng được xây dựng để đóng mới và sửa chữa phương tiện phục xây dựng Thủy Điện Sơn La (Do vị trí địa lý của Xí nghiệp, nên từ khi thực hiện xong nhiệm vụ đến nay, việc khai thác không hiệu quả). Vì vậy, Chủ trương của Tổng công ty là sẽ điều chuyển các các thiết bị, nhà xưởng về bổ sung cho các Xí nghiệp 20, Xí nghiệp 71, Xí nghiệp Cơ khí Thủy Mạo Khê. Còn mặt bằng của Xí nghiệp sẽ chuyển sang sử dụng cho mục đích khác.

cảng mạo khê 2

Hoạt động tại xưởng đóng tàu Xí nghiệp Mạo Khê 

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nêu trên, khối công nghiệp của Tổng công ty có thể sửa chữa, đóng mới sà lan kéo, đẩy các loại có trọng tải đến 1.200 TPT/chiếc; tàu đẩy, kéo các loại với vỏ thép, vỏ vật liệu composite có công suất đến 718 mã lực hoặc lớn hơn theo nhu cầu khách hàng; các loại tàu tự hành đường thuỷ nội địa hoặc pha sông biển; các loại tàu ven biển có trọng tải đến 5.000 TPT/chiếc; các loại tàu khách thuỷ nội địa đến 200 ghế; các loại phà sông, ven biển có trọng tải trên 300 tấn, cẩu trục vớt với sức nâng đến 150 tấn; cần trục, cầu trục các loại có sức nâng đến 200 tấn. Ngoài ra, còn có các loại sản phẩm khác về kết cấu thép, chế tạo và gia công cơ khí, đúc đồng, nhôm, gang, chi tiết máy…

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook