Cảng và bến bãi
Hệ thống cảng và năng lực

Tổng công ty Vận tải thủy – CTCP là đơn vị có năng lực, thế mạnh và tiềm năng trong lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ cảng, kho bãi và xếp dỡ. Hiện nay, Tổng công ty đang quản lý, khai thác một số Cảng có quy mô, thuận lợi về giao thông, tại những địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế với diện tích mặt bằng, kho bãi lớn phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy (Nhà máy điện, xi măng, hóa chất…), các khu công nghiệp và sự phát triển kinh tế các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Dưới đây là một số Cảng, cụm Cảng thuộc Tổng công ty Vận tải thủy, bao gồm:

Cảng Hà nội

Cảng Hà nộiMột góc cảnh quan của Cảng Hà nội

Cảng Hà Nội có diện tích 14ha, chiều dài 1,8km. Cơ sở hạ tầng gồm:

500m dài cầu tàu vĩnh cửu để bốc xép hàng hóa và cập Cảng các tàu có trọng tải dưới 1000 tấn. Trên 1 vạn m² kho và gần 8 vạn m² bãi chứa hàng.

Hàng chục thiết bị bốc xếp các loại cố định và di động cùng các phương tiện vận chuyển.

Độ sâu trước bến, độ cao của kho tàng, bến bãi đảm bảo bốc xếp và bảo quản hàng hóa liên tục trong năm.

Cảng có đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật lâu năm, lành nghề, đảm nhận việc bôc xếp, vận chuyển bảo quản các loại hàng rời, hàng kiện…

Cảng Hà Nội luôn mong muốn được phục vụ khách hàng và sẵn sàng liên doanh, liên kết với các bạn hàng trong và ngoài nước để cùng hợp tác kinh doanh vận tải và bốc xếp các loại hàng hóa trên, phục vụ cho thủ đô và các vùng lân cận.

Cảng Việt trì

Cảng Việt Trì Một góc nhìn khác của Cảng Việt trì

Với lợi thế kinh doanh là điểm kinh tế năm ở đầu mối giao thông quan trọng sắt – thủy – bộ, có khả năng kết hợp đa phương thức vận chuyển sắt – thủy – bộ; là nơi trung chuyển trung tâm kho vận lớn nhất khu vực, phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của 10 tỉnh phía Bắc. Thuận lợi cho việc lưu thông hàng hòa giữa các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và xuất khẩu hàng hóa đi thị trường các nước khu vực và trên thế giới. Hệ thống kho tàng, đường xá trong Cảng tương đối ổn định, có đường sắt chuyên dùng nối liền đường sắt quốc gia.

Diện tích mặt bằng, kho bãi của Cảng là 160.840 trong đó có 20.645 m2 là kho kín.

Về thiết bị bốc xếp, phương tiện Cảng tập trung đổi mới công nghệ, đầu tư hàng chục loại cần cẩu công suất lớn và xe ô tô trọng tải từ 40 – 50T, năng lực xếp dỡ đạt từ 10.000 – 15.000T/ngày, 06 đoàn phương tiện vận tải trọng tải từ 1.000 – 6.000T có tổng trọng tải 8.000T, năng lực hàng hóa thông qua cảng theo thiết kế 500.000T/năm, 02 năm gần đây 2009 – 2010 năng lực thông qua cảng thực hiện từ 1.400.000 – 1.500.000T/năm gấp 03 lần công suất thiết kế.

Cảng tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý công nhân kỹ thuật có trình độ được đào tạo cơ bản về quản lý và khoa học kỹ thuật.

Cụm cảng Hòa Bình

cangbacapcangbenngoc

Hoạt động tại Cụm Cảng Hòa Bình (Ba Cấp + Bến Ngọc)

Cụm cảng Hoà Bình hoạt động với chức năng bốc xếp, kho bãi, trung chuyển vật tư thiết bị máy móc qua đập Hoà Bình; vận tải thuỷ, bộ; kinh doanh vật liệu xây dựng, sửa chữa cơ khí; kinh doanh xăng dầu, chế biến và kinh doanh than mỏ và các dịch vụ khác.

Với chức năng trên, Cụm cảng Hòa Bình có khả năng bốc xếp, tập kết trung chuyển các thết bị cho nhà máy thuỷ điện Sơn La, góp phần phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng miền Tây bắc Tổ quốc.

Với diện tích kho bãi hàng nghìn m2, giá thành hợp lý cảng Hòa Bình có khả năng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và lớn khi lưu trữ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, trung chuyển tại khu vực Tây Bắc.

Cảng Hà Bắc

Cảng Hà Bắc

Một góc hoạt động tại Cảng Hà Bắc 

Cảng Hà Bắc là đơn vị kinh doanh bốc xếp vận tải hàng hóa dịch vụ kho bãi, vận tải đường bộ, đường thủy và dịch vụ vận tải; sản xuất vật liệu xây dựng; đại lý và kinh doanh than, xăng dầu, máy móc thiết bị phụ tùng vật tư; xây dựng công trình dân dụng, giao thông và công nghiệp; dịch vụ bến xe bãi đỗ, trông giữ xe; quảng cáo thương mại; sửa chữa phương tiện vận tải đường bộ; kinh doanh dịch vụ khách sạn nhà nghỉ.

Năng lực hàng hóa thông qua cảng 250.000 tấn/năm, tiếp nhận tàu tải trọng lớn nhất 1000 tấn, với hơn 20.000 m² diện tích kho bãi trong đó có gần 5000 m² kho kín, đảm bảo chất lượng và 5 cầu tàu xây dựng liền bờ.

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho phát triển kinh tế khu vực và nhu cầu thuê kho bãi của các doanh nghiệp của tỉnh và các tỉnh lân cận, trong những năm qua Cảng đã đầu tư mở rộng, xây dựng thêm cầu tầu, bến bãi, mua sắm trang thiết bị cho 02 cảng mà đơn vị đang quản lý là cảng Đáp Cầu và cảng Á Lữ chuyên kinh doanh bốc xếp hàng hóa và vận tải đường bộ, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ cho các nhà máy, khu công nghiệp và phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh Bắc Ninh – Bắc Giang.

Cảng Ninh Phúc

DSC_0027Hình ảnh hoạt động tại Cảng Ninh Phúc – Ninh Bình

Cảng Ninh Phúc hiện là cảng sông có quy mô lớn nhất miền Bắc đồng thời là một trong những cảng nội địa lớn nhất Việt Nam. Cảng đảm bảo nhận tàu cỡ 3000 DWT cập bến, công suất đạt 2,5 triệu tấn/năm. Cảng Ninh Phúc có chiều dài hơn 3 km, chiều dài 1 bến là 500m, diện tích bến bãi là 12,5 ha, trong đó có gần 8000 m2 là các diện tích các kho hàng kín.

Cảng có thể tiếp nhận phương tiện thuỷ nội địa, tàu biển Việt Nam và nước ngoài có trọng tải đến 3.000 tấn.

Theo quy hoạch đến năm 2020 Cảng công suất là 2.500.000 tấn/năm; Cỡ tàu lớn nhất: Tiếp nhận tàu sông pha biển trọng tải đến 3.000T. Quy hoạch đến năm 2020: 5 bến với tổng chiều dài 302 m.

Bãi chứa than bố trí sau tuyến bến, phía thượng lưu cảng, tổng diện tích bãi chứa 5.700 m2; bãi chứa quặng 8.400m2 bố trí phía sau cảng, trong đó đã có 7.700 m2 đang sử dụng; bãi chứa hàng khác (vật liệu xây dựng, sắt thép, đá granit…) diện tích 2.500 m2 bố trí phía hạ lưu cảng, phía sau bến số 2.Tổng diện tích kho hiện có 7.250 m2. Xây dựng mới 1 kho diện tích 4.300 m2.

Định hướng đến năm 2030: 6 bến với tổng chiều dài 394m (xây dựng thêm 01 bến dài 92 m); nâng cấp bãi hàng, xây dựng thêm kho bãi hàng bao, khu dịch vụ đại lý vận tải; nâng cấp thiết bị bốc xếp. Công suất dự kiến đến năm 2030 khoảng 3.500.000 tấn/năm.

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook