Truyền thông
Báo động nguy cơ đội tàu biển trở lại “danh sách đen”

Tỷ lệ tàu biển Việt Nam chạy tuyến quốc tế bị lưu giữ tại cảng biển nước ngoài đang gia tăng đáng báo động…

 Tỷ lệ tàu biển Việt Nam chạy tuyến quốc tế bị lưu giữ tại cảng biển nước ngoài đang gia tăng đáng báo động và có tỷ lệ cao nhất so với trung bình trong 3 năm gần đây. Để tránh cho đội tàu biển quay trở lại trong “danh sách đen” của Tokyo – Mou, Bộ GTVT và các cơ quan chức năng cần áp dụng trở lại các biện pháp mạnh như đã từng thực hiện năm 2011.

Diễn biến xấu

2 năm liền 2015-2016, đội tàu biển VN chạy tuyến quốc tế lần đầu và liên tiếp được Tổ chức chính quyền cảng biển các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Tokyo – Mou, gồm 20 quốc gia thành viên) xếp vào “danh sách trắng”, biểu thị đội tàu có chất lượng tốt, ít tàu bị cảng biển nước ngoài lưu giữ. Điều này góp phần nâng uy tín, sự hấp dẫn của đội tàu Việt Nam trên thương trường quốc tế, giảm bớt sự chú ý và tần suất kiểm tra của chính quyền cảng nước ngoài như đối với đội tàu bị xếp vào “danh sách đen”, “danh sách xám”.

Đại diện Công ty Vận tải biển Vinalines cho biết, hơn hai năm qua, đội tàu quốc gia thoát khỏi “danh sách đen” “doanh nghiệp gần như không bị chậm chuyến, chậm thời gian giao hàng và không bị đối xử phân biệt khi đàm phán hợp đồng, cũng như tăng thêm sức cạnh tranh với tàu nước ngoài”.

“Theo Tokyo – Mou, tính trung bình 3 năm liên tiếp, đội tàu của nước thành viên có tỷ lệ tàu bị lưu giữ vượt số phần trăm quy định, sẽ bị đưa ra khỏi “danh sách trắng” và bị vào “danh sách đen”. Tới đây, Cục Hàng hải VN sẽ triển khai nhiều giải pháp mạnh nhằm duy trì đội tàu biển VN nằm trong “danh sách trắng”.

Ông Võ Duy Thắng
Trưởng phòng An ninh – an toàn tàu biển của Cục Hàng hải VN

Tuy vậy, tình hình trong quý I/2017 bắt đầu có những diễn biến phức tạp, tỷ lệ tàu biển bị lưu giữ tăng mạnh so với 3 năm trước. “Nếu tình hình tàu biển Việt Nam bị lưu giữ tại cảng biển nước ngoài không được cải thiện trong thời gian còn lại của năm 2017, rất có thể đội tàu biển của chúng ta lại quay về “danh sách đen” của tổ chức Tokyo – Mou”, ông Phạm Hải Bằng, Trưởng phòng Tàu biển (Cục Đăng kiểm VN) cho biết.

Lo ngại này là có cơ sở, bởi trong quý I/2017 trong số 214 lượt tàu bị cảng nước ngoài kiểm tra, có 10 tàu bị lưu giữ do có khiếm khuyết, chiếm tỷ lệ 4,67% (trong tháng 4 có thêm 1 tàu bị giữ, tỷ lệ khoảng hơn 4%). Đây là tỷ lệ tăng đột biến so với các mức 3,55% của năm 2014, 2,77% của năm 2015 và 4,04% của năm 2016.

Đáng nói hơn, các tàu bị lưu giữ lại rơi vào nhóm có tuổi đời thấp, chỉ từ 5-10 tuổi. Thậm chí, có trường hợp tàu thuộc nhóm tàu tốt, chủ tàu có quy trình kiểm soát nội bộ được đánh giá cao. “Các khiếm khuyết tàu dẫn đến tàu bị lưu giữ chủ yếu tập trung vào yếu tố an toàn chống cháy, trang thiết bị cứu sinh, tình trạng kín nước và kín thời tiết, các hệ thống sử dụng trong trường hợp sự cố, an toàn hàng hải, hệ thống quản lý tàu”, ông Phạm Hải Bằng cho biết nguyên nhân.

Thông tin khác là các cảng biển ở Trung Quốc, Đông Nam Á là nơi lưu giữ nhiều tàu Việt Nam nhất. Đây là vấn đề không mới, nhưng cũng cho thấy tình hình chưa được cải thiện, nhất là các chủ tàu, thuyền viên trong kinh nghiệm ứng phó với các tình huống thiếu kinh nghiệm ứng xử dẫn đến tàu bị lưu giữ.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Công ty CP vận tải và thương mại Minh Tuấn cho biết, không ít trường hợp người thực thi công vụ của cảng nước ngoài cố tình “bới lông tìm vết” khiến thuyền viên không thể “đỡ” nổi. “Tàu của chúng tôi đang bốc hàng ở một cảng tại Trung Quốc, các chốt ghim nắp hầm hàng được thuyền viên tập trung lại để trong một chiếc thùng, khi nào tàu làm hàng xong mới ghim lại để hành trình. Thế nhưng thanh tra của cảng xuống bắt lỗi là không để các ghim gần chỗ ghim, rồi cũng yêu cầu lưu giữ tàu. Thuyền trưởng không đồng tình, không ký biên bản, họ vẫn đưa lên mạng về việc lưu giữ tàu”, ông Tuấn kể.

Đại diện Công ty CP Vận tải xăng dầu Vipco cũng than phiền: “Ở cảng Jakarta của Indonesia, có một nhóm thanh tra chuyên kiểm tra theo kiểu áp chế, khi xuống tàu thì lẳng lặng đi sục sạo, sau một hồi lên phòng thuyền trưởng tuyên bố một số lỗi mà không để cho giải thích.

6
Duy trì đội tàu biển Việt Nam trong “danh sách trắng” giúp nâng uy tín chung của đội tàu, giảm bớt khả năng bị cảng nước ngoài kiểm tra đột xuất (Ảnh minh họa)

Cần giải pháp mạnh

Các thông tin về tàu lưu giữ đều được cập nhật trên mạng internet, nên đại diện chủ tàu trên cho biết, thiệt hại đầu tiên là tàu mất uy tín, bên cạnh đó còn thiệt hại hàng chục nghìn USD do chậm ngày tàu, phải khắc phục lỗi và mời tổ chức đăng kiểm nước ngoài xuống tàu đánh giá, kiểm tra để cấp chứng nhận lại. Nếu bị rơi vào “danh sách đen” sẽ lọt vào tầm ngắm của chính quyền cảng quốc tế và thường xuyên bị kiểm tra hơn.

Theo ông Phạm Thanh Trường, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng và an toàn (Cục Đăng kiểm VN), nguyên tắc của kiểm tra tại cảng biển là đột xuất, bất kỳ và nhiều thuyền trưởng, thuyền viên chưa ý thức cao, thiếu kinh nghiệm trong việc ứng phó, dẫn đến các tình huống tàu bị đánh lỗi.

“Có trường hợp thuyền viên tháo thiết bị phân ly dầu nước và để dở dang, khi người của chính quyền cảng xuống kiểm tra không thấy ai ở đó nên bị bắt lỗi. Cũng có trường hợp khi xuống kiểm tra, nhà tàu đang thay gioăng cửa nên bị đánh lỗi không kín thời tiết. Điều này cho thấy, chủ tàu, thuyền viên cần nâng cao ý thức, chủ động hơn trong việc phòng ngừa việc bị bắt lỗi không đáng có”, ông Trường cho biết.

Theo Cục Đăng kiểm VN, tỷ lệ tàu bị lưu giữ trong thời gian qua tăng còn có nguyên nhân do công tác kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, chủ tàu chưa chú trọng nhiều đến khả năng thực hành của thuyền viên trong các hoạt động của tàu. Hiện, đội tàu biển VN có 462 chiếc chạy tuyến quốc tế có dung tích từ 500 GT trở lên.

“Trước thực tế trên, Cục Đăng kiểm VN đã tuyên truyền để các chủ tàu nâng cao khả năng thực hành tàu cho thuyền viên; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, từ nay đến hết năm 2017, tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật, hệ thống quản lý, lao động hàng hải của tất cả các tàu, bao gồm cả kiểm tra, đánh giá bất thường, theo yêu cầu của Cảng vụ Hàng hải hoặc sau khi tàu bị cảng nước ngoài lưu giữ”, ông Phạm Hải Bằng, Trưởng phòng Tàu biển (Cục Đăng kiểm VN) cho biết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cũng vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hàng hải VN, Đăng kiểm VN, các công ty vận tải biển quốc tế quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tàu biển bị chính quyền cảng biển nước ngoài lưu giữ. “Trong quý II/2017, nếu tỷ lệ bị lưu giữ không giảm, phải triển khai trở lại các biện pháp tại Chỉ thị số 09 ngày 24/10/2011 của Bộ GTVT về việc tăng cường các biện pháp nhằm giảm thiểu tàu bị lưu giữ, trong đó có các biện pháp kiểm tra 100% tàu trước khi rời cảng, như thu hồi chứng nhận đối với tàu bị giữ 3 lần trong vòng 12 tháng”, văn bản nêu rõ.

Theo baogiaothong.vn

Lĩnh vực hoạt động
Tin tức hoạt động

Ngày 28/6/2017, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ (được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư 36 ngày 24/11/2016) chính thức có hiệu lực, trong đó đưa ra các...

Facebook